Những cơn đau kỳ lạ xuất phát từ răng miệng nói lên điều gì về sức khỏe?

Sức khỏe răng miệng luôn có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe tổng quát của cơ thể. Do đó, bất cứ triệu chứng đau răng nào cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho sự thay đổi bên trong cơ thể bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau răng, điển hình như: sâu răng, viêm tủy,… nhưng không phải cơn đau nào cũng đều xuất phát từ vấn đề răng miệng, vì đây cũng là triệu chứng của một số bệnh liên quan đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam. Đây là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong của các xoang cạnh mũi, gây phù nề và tăng tiết nhầy ở bộ phận này. Viêm xoang có thể tạo ra những cơn đau cho răng hàm trên, vì chân răng ở hàm trên nằm gần đáy xoang.

Do đó, đau do viêm xoang cũng khiến nhiều người nhầm lẫn là đau răng.

Đau tim có thể gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như vai trái hoặc cánh tay. Tuy nhiên, nếu răng hàm dưới bỗng nhiên bị đau không rõ nguyên nhân, đây có thể là điềm báo của một cơn đau tim sắp xảy ra.

Do đó, nếu bạn đang có một hàm răng khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng lại cảm thấy đau, bạn nên đến gặp bác sĩ tim mạch để kiểm tra.

Sỏi tuyến nước bọt là hiện tượng bị vôi hóa hình thành bên trong ống dẫn tuyến nước bọt. Khi sỏi xuất hiện, dòng chảy của nước bọt được tiết ra trong miệng có thể bị tắc khiến răng hàm dưới trở nên đau buốt, ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống.

Mặc dù tình trạng này không quá nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể điều trị tại nhà, nhưng bạn vẫn nên đến bệnh viện khi cần thiết vì một số trường hợp nặng sẽ phải phẫu thuật.

Các bệnh về phổi có thể khiến bạn gặp một số vấn đề về răng miệng như: loét miệng, nhức răng, chảy máu ở nướu, đau quai hàm,… Vì nguồn gốc của căn bệnh này chủ yếu là do các yếu tố có hại từ miệng đi xuống phổi, điển hình như hút thuốc – thói quen ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng nhiều nhất.

Ngoài ra, bệnh phổi còn có thể gây ra các cơn đau ở một số vùng như cổ và đầu.

Sâu răng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ – nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Cụ thể, theo các chuyên gia bệnh sâu răng sẽ ảnh hưởng đến một phần của não bộ, đồng thời khiến mức độ nhạy cảm của các dây thần kinh giảm đi rõ rệt. Từ đó, dẫn đến hiện tượng thu hẹp động mạch não và gây suy giảm trí nhớ.

Thỉnh thoảng cơn đau răng có thể xuất phát từ vị trí hàm. Đau răng có thể xuất hiện cùng với sự phát triển của bệnh rối loạn chức năng khớp thái dương hàm.

Vì khi mở miệng để ăn hoặc nói chuyện, những cơn co thắt cơ hàm xảy ra dễ khiến cho bạn nhầm tưởng như răng của mình đang gặp vấn đề.

Minh Nhật

Theo Brightside, Lifehack

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin đọc nhiều

Chia sẻ xem nhiều

logo

Gửi đăng Bài & Sáng tác

KÊNH7.NET rất hoan nghênh Bạn đọc gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi.

Liên hệ

X

Nhấn "Thích trang" để cập nhật bài

Đóng - nếu đã thích
© 2015 KÊNH7.NET | All Rights Reserved - Trang VĂN NGHỆ CHỦ NHẬT NET

Tìm kiếm