Bên cạnh những lý do rõ ràng, có những thói quen tưởng chừng như vô hại lại có thể gây ra những thiệt hại đáng kể như là lão hóa da sớm hoặc khiến bạn già đi rất nhiều so với tuổi thực. 3 thói quen sau đây được coi là điển hình nhất gây ra tình trạng này.

Ăn uống không lành mạnh

Lựa chọn thực phẩm không lành mạnh có thể tác động rất lớn đối với làn da của bạn. Thực phẩm béo, cà phê, thậm chí cả đồ uống có đường không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn có làn da rạng rỡ và trẻ trung. Đồ ăn vặt cũng có thể khiến cơ thể sản sinh các gốc tự do – những tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Những người trông già hơn so với thực tế có thể dễ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể và loãng xương. Ảnh: Getty Image

Lối sống ít vận động

Nghiên cứu gần đây được thực hiện trên phụ nữ cho thấy những phụ nữ ít vận động thường già hơn 8 tuổi về mặt sinh học. Nó tạo ra một khoảng cách tuổi tác đáng kể giữa những người chăm tập thể dục và những người chỉ ngồi hay nằm một chỗ.

Tuổi thời gian không phải lúc nào cũng phù hợp với tuổi sinh học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào lão hóa nhanh hơn với lối sống ít vận động. Điều đó có nghĩa là bạn đang khiến làn da của mình trông già hơn mỗi ngày nếu bản thân không tập thể dục.

Các chuyên gia đã xem xét những thay đổi trong cấu trúc DNA, đặc biệt là telomere, vốn ngắn lại khi một tuổi. Điều này có thể dẫn đến một số tình trạng như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ ngồi lâu hơn sẽ rút ngắn telomere của họ nhanh hơn. Do đó, loại lão hóa diễn ra bên trong cuối cùng sẽ xuất hiện trên da. Và quá trình này diễn ra nhanh hơn đáng kể đối với những người dành nhiều thời gian ngồi một chỗ mà rất ít hoặc không tập thể dục.

Chất lượng giấc ngủ kém

Thiếu ngủ có thể tăng tốc độ lão hóa. Tuy nhiên, câu trả lời không chỉ nằm ở việc ngủ đủ giấc mà còn là chất lượng giấc ngủ.

Những người ngủ kém chất lượng cho thấy các dấu hiệu lão hóa bên trong da gia tăng, bằng chứng là các nếp nhăn và giảm độ đàn hồi. Chức năng hàng rào bảo vệ da bị suy giảm, đồng nghĩa với việc khả năng phục hồi của da cũng kém hơn 30% so với những người ngủ đủ giấc.

Hơn nữa, tình trạng sức khỏe liên quan đến thiếu ngủ cũng có thể gây hại cho da. Nó có thể gây ra các tình trạng viêm da như chàm, bệnh vẩy nến hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng và kích ứng.

Nguồn: NyPost, DailyMail. EveydayHealth


© 2005 - 2023 | KÊNH 7

Mạng giải trí - Sáng tác - Chia sẻ