Quốc gia Bắc Âu có hệ thống phạt theo ngày dựa trên mức thu nhập, vì thế cùng một lỗi vi phạm nhưng kết quả rất khác nhau.

Thay vì mức phạt cố định như phần lớn các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Phần Lan, cùng một số ít quốc gia ở châu Âu như Thụy Sĩ, lại áp dụng hệ thống phạt theo ngày (day fine) kể từ 1921, theo Euronews.

Theo đó, tiền phạt sẽ tính theo đơn vị nửa ngày thu nhập. Tùy loại vi phạm, số tiền cần nộp sẽ nhân theo số ngày tương ứng. Ví dụ với lỗi chạy quá tốc độ, nếu quá tốc độ cho phép 24 km/h, tiền phạt sẽ là nửa ngày thu nhập nhân với 12, và nếu vượt quá 40 km/h, số ngày phải nộp phạt là 22.

1 Vi Pham Giao Thong O Phan Lan Cang Giau Cang Bi Phat Nang

Một cảnh sát Phần Lan dừng xe kiểm tra nồng độ cồn với một tài xế. Ảnh: Lehtikuva

Chính vì thế, số tiền phạt với cùng một lỗi vi phạm sẽ rất khác nhau vì phụ thuộc vào mức thu nhập của người vi phạm cũng như số ngày phạt đi kèm. Người có thu nhập càng cao, tiền phạt sẽ càng nhiều.

Mức tối thiểu là một ngày phạt, và tối đa là 120 ngày. Nếu vi phạm cùng lúc nhiều lỗi, tối đa là 240 ngày bị phạt. Ví dụ, tài xế chạy quá tốc độ lại không thắt dây an toàn, số ngày bị tính là 84. Số tiền phạt tối thiểu một ngày là 6,5 USD.

Năm 2001, một doanh nhân Phần Lan với mức thu nhập mỗi năm khoảng 10,7 triệu USD đã lái xe vượt đèn đỏ và bị phạt 6 ngày, với tổng số tiền phạt là 27.800 USD. Năm 2009, một người khác bị phạt 120.000 USD vì lái xe ở tốc độ 82 km/h trong khu vực giới hạn 60 km/h.

Vừa mới đây, một trong số những người giàu nhất Phần Lan phải nộp 130.000 USD vì chạy quá tốc độ.

Ngoài một số quốc gia châu Âu áp dụng hệ thống tương tự, nước Mỹ, ít nhất là thành phố New York, có thể cũng phạt người vi phạm dựa trên mức thu nhập.

Hôm 27/4, một dự thảo được Hội đồng thành phố New York đưa ra với nội dung có thể khiến người giàu hơn phải trả nhiều tiền hơn nếu vi phạm giao thông, ví dụ với lỗi đỗ xe, theo CBS News.

Hiện mức phạt cho việc đỗ xe sai luật ở New York là 115 USD, nhưng dự thảo nếu thành luật sẽ khiến mọi thứ thay đổi. Khi đó, một triệu phú nếu vi phạm sẽ phải trả tiền phạt gấp nhiều lần so với một giáo viên trường công lập.

Mỹ Anh

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2005 - 2023 | KÊNH 7

Mạng giải trí - Sáng tác - Chia sẻ


Để không bỏ lỡ tin nổi bật

Chúng tôi cung cấp tính năng nhận tin qua trình duyệt web, giúp bạn nhận tin quan trọng, được lựa chọn bởi KENH7 mỗi ngày.

Bạn có thể huỷ bất cứ lúc nào