Chỉ tiêm nhói một phát bạn đã giảm cân mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục: nhiều người nổi tiếng khẳng định về thuốc Ozempic như vậy đó. Nhiều người nói về một cuộc cách mạng, những người khác nói về chứng "rối loạn ăn uống trong ống tiêm". Thực hư thế nào đằng sau sự đồn đại này?

Tương tự như insulin, các loại thuốc như Ozempic được tiêm thường xuyên. Một số nói về cuộc cách mạng ăn kiêng, số khác nói về chứng rối loạn ăn uống trong ống tiêm (hình ảnh biểu tượng)

© COLLANGES / IMAGE POINT FR / Picture Alliance

Tương tự như insulin, các loại thuốc như Ozempic được tiêm thường xuyên. Một số nói về một cuộc cách mạng ăn kiêng, số khác nói về chứng rối loạn ăn uống trong ống tiêm

Vấn đề này có nguy hiểm không?

Một xu hướng ăn kiêng mới đang lan tỏa ở nước Mỹ. Điều đó nghe có vẻ quá tốt nếu đó là sự thật: không cần tập thể dục, không cần quá chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, chỉ cần tiêm một mũi nhỏ là bạn sẽ giảm cân. Điều gì đằng sau sự đồn đại ồn ào về thuốc "Ozempic"?

Không chỉ những người nổi tiếng như Elon Musk ca ngợi Ozempic như một cuộc cách mạng về chế độ ăn kiêng. Trên Tiktok, hàng nghìn người dùng đã ghi lại thành công của họ sau khi dùng thuốc. Chỉ cần tiêm vào bắp tay trên hoặc tiêm vào bụng dưới tuần một lần. Ozempic được công nhận là thuốc trị tiểu đường ở Mỹ và Châu Âu. Chất hữu hiệu là semaglutide.

"Semaglutid có thể giúp giảm lượng đường trong máu," Giáo sư Harald Schneider trả lời phỏng vấn của tạp chí Stern (Ngôi sao). Ông Schneider là bác sĩ nội khoa, bác sĩ nội tiết, bác sĩ tiểu đường và là thành viên của Hiệp hội Nội tiết Đức (DGE).

Thuốc này có tác dụng với người có lượng đường huyết cao nhưng thường không dẫn đến hạ đường huyết nguy hiểm như một số chế phẩm khác.

Nhưng hiện nay Ozempic được sử dụng như một chế độ ăn kiêng chủ yếu là do tác dụng phụ. Trái ngược với các loại thuốc trị tiểu đường khác, thành phần này không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, như Schneider giải thích: "Semaglutide tác động lên tuyến tụy, nơi giải phóng các hormone insulin và glucone. Thuốc còn tác động lên dạ dày bằng cách trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn, nó giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no."

Khi phát hiện những tác dụng phụ này, nhà sản xuất đã tiến hành một nghiên cứu với những người bị béo phì, tức là thừa cân nghiêm trọng, nhưng không mắc bệnh tiểu đường. Các đối tượng giảm trung bình 15 phần trăm trọng lượng cơ thể. Từ đó ra đời sự ca ngợi thái quá đối với loại thuốc này. Do đó, nhà sản xuất dược phẩm đưa ra một loại thuốc khác chuyên điều trị bệnh béo phì với cái tên Wegovy.

Theo Schneider, nhiều người coi Ozempic và Wegovy liều cao là một bước đột phá trong điều trị bệnh béo phì. "Tôi cũng thấy sự phát triển này là tích cực trong thời điểm hiện tại. "

"Với người có trọng lượng cơ thể bình thường thì việc dùng thuốc này có thể nguy hiểm"

Nhưng nhiều người, tự tiêm Ozempic không phải vì lý do sức khỏe. Rõ ràng có những người cân nặng bình thường nhưng tiêm thuốc này để giảm cân. Chính xu hướng này làm cho thuốc trở nên nguy hiểm vì nhiều lý do.

"Ở những người có cân nặng bình thường, việc dùng thuốc có thể nguy hiểm. Người ta không biết liệu thuốc có tác dụng mạnh hơn hay không và liệu có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hay không.

Vấn đề cơ bản là, những loại thuốc này không được thiết kế cho những người có cân nặng bình thường và do đó không được thử nghiệm. Như tờ "Người bảo vệ" của Anh đưa tin, một số người đã sử dụng Ozempic như một loại "thuốc lối sống" thực sự đang phải chịu những tác dụng phụ nghiêm trọng. Một phụ nữ 53 tuổi dùng Ozempic để giảm cân, mặc dù không thừa cân, đã bị các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm thuốc. Bà ta bị mệt mỏi liên tục, chóng mặt và nhịp tim tăng lên.

Điều này có nghĩa là chúng chủ yếu xảy ra lúc đầu của liệu pháp và cơ thể đã quen với nó, vì vậy nhiều người hầu như không có bất kỳ phàn nàn nào trong thời gian dài."

Ngoài ra, về lý thuyết có những tác dụng phụ thậm chí còn nguy hiểm hơn có thể xảy ra. Thí dụ bị viêm tụy mãn tính và sự phát triển của sỏi mật. Ngoài ra, có một dạng ung thư tuyến giáp hiếm gặp, chưa xảy ra ở người, mà ở động vật trong giai đoạn phát triển của thuốc.

Nhiều chuyên gia cũng coi ảnh hưởng của thuốc lên não là một mối nguy hiểm lớn. Những người mắc bệnh nói cơ thể họ sau khi được tiêm Ozempic luôn có cảm giác không muốn ăn. Họ thấy đồ ăn nói chung là ghê ghê, chỉ nghĩ đến ăn thôi cũng khiến một số người cảm thấy buồn nôn, chuột rút và khó chịu. Những người bị ảnh hưởng nói về điều này trong các diễn đàn trực tuyến.

Một ống tiêm được cho là làm bạn no, khiến thức ăn trở nên kinh hãi và đồng thời điều chỉnh lượng đường trong máu: báo "Người bảo vệ" đã đề cập đến chứng "rối loạn ăn uống trong ống tiêm".

Nguyễn Xuân Hoài (lược dịch)

Nguồn: STERN (Phil Göbel)


© 2005 - 2023 | KÊNH 7

Mạng giải trí - Sáng tác - Chia sẻ