Cư dân mạng

Nhiều người biết ơn bác sĩ Trung Quốc vì cảnh báo sớm về virus corona

Vào tháng 1, bác sĩ Li đã bị buộc tội vì phát tán thông tin về virus corona, nhưng giờ đây, anh lại được nhiều người biết ơn bởi những cảnh báo sớm đó.

Ngày 30/12, Li Wenliang đã gửi tin nhắn vào nhóm cựu sinh viên trường y của mình trên ứng dụng WeChat rằng: 7 bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương đã bị chẩn đoán mắc bệnh giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và phải cách ly trong bệnh viện.

Bác sĩ Li đã bị cảnh sát khiển trách vì lan truyền thông tin trên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội. Ảnh: CNN

Li, một bác sĩ 34 tuổi làm việc tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch virus corona gây chết người, chia sẻ thông tin với bạn bè của mình để họ có thể phòng bệnh. Tuy nhiên, chỉ trong vài giờ, những tin nhắn của anh Li đã bị lan truyền.

Ngay sau đó, Li đã bị cảnh sát Vũ Hán buộc tội về thông tin này. Anh là một trong số các chuyên gia bị cảnh sát nhắm đến vì đã cố tình tiết lộ thông tin về loại virus gây chết người này trong những tuần đầu của đợt dịch bùng phát. Kể từ đó, virus corona đã khiến ít nhất 425 người thiệt mạng và lây nhiễm cho hơn 20.000 người trên toàn cầu, trong đó có cả bác sĩ Li.

Tại giường chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, Li nói với CNN rằng anh được xác nhận nhiễm virus corona vào ngày 1/2.

Ngày anh Li nhắn tin cho bạn bè vào tháng 12/2019, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cũng đưa ra thông báo khẩn cấp cho các tổ chức y tế của thành phố rằng một loạt bệnh nhân từ Chợ Hải sản Nam Hoa bị bệnh viêm phổi lạ.

Thông báo đi kèm với một cảnh báo: “Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng không được phép tiết lộ thông tin điều trị cho công chúng khi chưa được cho chép”.

Đầu giờ chiều ngày 31/12/2019 (giờ địa phương), các cơ quan y tế tại Vũ Hán đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về dịch bệnh. Sau đó, Li được các quan chức tại bệnh viện triệu tập để giải thích lý do anh ta biết về tình hình vụ việc.

Cuối ngày hôm đó, chính quyền Vũ Hán tuyên bố virus corona bùng phát và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, những rắc rối của anh Li chưa dừng lại ở đó.

Ngày 3/1, anh Li được gọi tới đồn cảnh sát địa phương và bị khiển trách vì lan truyền thông tin trên mạng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội, thông qua những tin nhắn mà anh Li gửi cho bạn bè trong nhóm trò chuyện.

Theo CNN, anh Li đã phải ký biên bản thừa nhận hành vi sai trái của mình và cam kết sẽ không tái phạm.

Li Wenliang là bác sĩ nhãn khoa làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ngày 10/1, sau khi vô tình điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán, bác sĩ Li bắt đầu ho và bị sốt vào ngày hôm sau. Anh nhập viện vào ngày 12/1. Trong những ngày tiếp theo, tình trạng của Li trở nên xấu hơn, anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và thở oxy. Ngày 1/2, bác sĩ Li xét nghiệm dương tính với virus corona.

Bác sĩ Li nằm tại giường chăm sóc đặc biệt sau khi nhiễm virus corona. Ảnh: CNN

Ngày 1/1, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố họ đã thực hiện các biện pháp pháp lý đối với 8 người gần đây đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội về căn bệnh giống như viêm phổi và gây ra tác động xấu đến xã hội.

Trong 2 tuần sau đó, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán vẫn là nguồn tin duy nhất để cập nhật về diễn biến của dịch bệnh. Ngày 7/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định mầm bệnh là chủng virus corona mới. Các cơ quan y tế cho biết, không có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người, không có sự lây nhiễm của nhân viên y tế và rằng dịch bệnh có thể phòng ngừa và kiểm soát được.

Cho đến ngày 17/1, chính quyền Vũ Hán chỉ báo cáo 41 trường hợp nhiễm virus corona. Tuy nhiên, đến ngày 20/1, con số đó đã tăng vọt lên 198 người.

Ngày 20/1, chuyên gia hô hấp Trung Quốc đã xác nhận virus corona có thể lây từ người sang người. 3 ngày sau, các nhà chức trách đã đóng cửa thành phố Vũ Hán. Hiện tại, virus corona đã lây lan đến mọi vùng trong cả nước, trong đó có cả biên giới phía tây của Tân Cương và khu vực Tây Tạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CCTV vào ngày 27/1, thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang thừa nhận chính phủ của ông đã không cung cấp thông tin về virus corona một cách kịp thời.

Đến cuối tháng 1, nhiều người dân nghĩ rằng cảnh báo ban đầu của những người lan truyền thông tin có thể đã cứu sống hàng trăm người.

Ngày 28/1, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã chỉ trích việc cảnh sát Vũ Hán khiển trách anh Li và những người lan truyền thông tin. “Nếu công chúng lắng nghe thông tin này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus corona tốt hơn”, một bình luận của Tòa án Tối cao Trung Quốc cho biết.

Ngày hôm sau, cảnh sát Vũ Hán đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng 8 người lan truyền thông tin chỉ phạm tội phát tán thông tin chưa được xác minh. Cảnh sát nói rằng họ chỉ được triệu tập để nói chuyện và không bị giam giữ hay bị phạt.

Trên Weibo của anh Li, hàng chục ngàn người đã để lại những bình luận bày tỏ lòng biết ơn và mong anh sớm vượt qua dịch bệnh.

“Bác sĩ Li, anh là một bác sĩ giỏi có lương tâm. Tôi hy vọng anh sẽ sớm bình phục”, một người bình luận.

Những người khác đã đặt câu hỏi rằng những gì có thể xảy ra nếu cảnh báo của anh Li được chú ý.

“Nếu thành phố Vũ Hán chú ý đến cảnh báo của bác sĩ Li lúc đó và thực hiện tích cực các biện pháp phòng ngừa thì có thể mọi chuyện đã khác”./.

 

Nguồn: VOV.VN

Tin đọc nhiều

Chia sẻ xem nhiều

logo

Gửi đăng Bài & Sáng tác

KÊNH7.NET rất hoan nghênh Bạn đọc gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi.

Liên hệ

X

Nhấn "Thích trang" để cập nhật bài

Đóng - nếu đã thích
© 2015 KÊNH7.NET | All Rights Reserved - Trang VĂN NGHỆ CHỦ NHẬT NET

Tìm kiếm