Thế hệ 8X, 9X có nhiều người rất giỏi, thu nhập vài chục triệu đồng một tháng, nhưng họ chọn hưởng thụ thay vì tích lũy nên khó mua nhà.

1 Tu Tuong Huong Thu Khien Nhieu Nguoi Tre Kho Mua Nha

Giới trẻ thời nay sướng hay khổ hơn thời xưa?

Tôi cho rằng người trẻ thời xưa khổ hơn bây giờ nhiều.

Những ai là trẻ con sống trong thời kỳ bao cấp có lẽ mới thấu hết điều này. Các bạn cứ hình dung buổi tối không có điện, phải học bài bằng đèn dầu hoặc sáng sớm phải dậy từ 5 giờ để học; ngủ không có quạt chứ đừng mơ tới máy lạnh; giường chiếu nhiều khi bị rệp, muỗi tấn công, ngủ không được; ăn uống kham khổ, có được miếng cơm là mừng muốn khóc chứ đừng nói đến có thịt, cá hay bánh, kẹo.

Ngay cả chuyện tắm rửa cũng phải tranh thủ lúc trời mưa chứ không có nhiều nước để dùng, đứa nào cũng ghẻ lở , ngứa ngáy; tuổi ăn ngủ mà sáng 4 giờ đã phải dậy đi xếp hàng ở mậu dịch, chờ cha mẹ ra mua bằng tem phiếu (còn chưa nói con nít thường bị người lớn ăn hiếp, xô đẩy đến phát khóc); còn phải làm việc nhà phụ cha mẹ chứ chẳng có chuyện mỗi việc ăn rồi học như bây giờ...

Thời làm sinh viên của chúng tôi, điều kiện sống trong các ký túc xá cũng cực kỳ tệ, không có các trang thiết bị vật chất đầy đủ như ngày nay.

Để đậu Đại học cũng là chuyện rất khó, ai muốn đỗ đạt cũng phải học thêm ngoài chương trình phổ thông (luyện giải bộ đề 300 câu một môn, như tôi luyện thi đại học từ đầu năm lớp 10, đến hết năm 11 là đã xong hết chương trình PTTH, còn năm 12 chỉ học giải bộ đề mà thôi).

Còn nói việc kiếm tiền thì thời trước, đến người trong độ tuổi lao động còn không có việc để làm, nói gì đến học sinh, sinh viên kiếm việc làm thêm. T

rong khi đó, ngày nay, các bạn trẻ có thể làm đủ việc, từ bán online, làm shipper hay bán hàng cho các quán cà phê, quán ăn nhanh...

'Mua nhà thời nay khó gấp ba lần thời trước'

2 Tu Tuong Huong Thu Khien Nhieu Nguoi Tre Kho Mua Nha

Tôi nghĩ rằng, không có thời kỳ nào là dễ dàng cả.

Nếu bạn học đại học, ra trường trước năm 2000 thì những người đó cũng phải bỏ nhiều công sức học tập hơn bây giờ rất nhiều. Vì thời đó số lượng trường đại học và chỉ tiêu tuyển sinh rất ít. Do vậy, người có bằng cấp thời trước đa số đều thuộc thành phần ưu tú của xã hội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có được nơi làm việc và thu nhập tốt, càng không có chuyện ra trường là mặc định làm sếp cả. Họ cũng phải cạnh tranh rất khó khăn với những người có quan hệ quen biết và giờ không thiếu gì người vẫn làm nhân viên quèn. Chưa kể thời trước, số lượng doanh nghiệp ít, lĩnh vực đầu tư nước ngoài không nhiều như bây giờ nên cơ hội việc làm, gia tăng thu nhập cũng không thể so sánh với thời nay.

Thế hệ nào cũng có người thành công và người vất vả để mưu sinh. Chẳng qua thế hệ 6X, 7X đã có thời gian làm việc, tích lũy ít nhất là 30-40 năm nên mới có được mức tài sản như ngày nay. Chứ mấy chục năm trước làm gì có chuyện có thu nhập dễ dàng, thậm chí kiếm tiền để có bữa ăn hàng ngày cũng khó khăn vì thị trường lao động lúc đó không dễ, không có thương mại, như thời bây giờ toàn cầu hóa.

Thế hệ 8X, 9X hiện nay cũng có nhiều người rất giỏi, thu nhập vài chục triệu một tháng cũng chẳng phải ít. Chẳng qua là nhiều bạn trẻ mang tư tưởng hưởng thụ nhiều nên tích lũy của họ ít mà thôi. Trong khi các thế hệ trước thường ưu tiên tích lũy, ít chi tiêu nên khi cần mua nhà, đất, họ có sẵn tiền trong tay.

Tóm lại, nếu cứ nghĩ rằng thu nhập càng cao thì càng khổ hơn thì chúng ta cần gì phải nâng cao đời sống làm gì nữa? Sao không quay lại 30 năm về trước cho các bạn thế hệ sau sống dễ hơn?

Cả thế giới đang cố gắng phấn đấu phát triển kinh tế, xã hội từ có đủ ăn, đủ mặc đến ăn ngon, mặc đẹp, rồi cao hơn nữa. Chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế này. Tôi vẫn hay nói vui, nếu thế hệ trẻ ngày nay phải sống kham khổ trong một tháng như cách đây 40 năm, chắc họ không chịu nổi.

M Tri

Quan điểm của bạn thế nào?


© 2005 - 2023 | KÊNH 7

Mạng giải trí - Sáng tác - Chia sẻ


Để không bỏ lỡ tin nổi bật

Chúng tôi cung cấp tính năng nhận tin qua trình duyệt web, giúp bạn nhận tin quan trọng, được lựa chọn bởi KENH7 mỗi ngày.

Bạn có thể huỷ bất cứ lúc nào