Bốn phi hành gia Mỹ, Nga, Nhật vừa trở về Trái đất sau 157 ngày trong vũ trụ. Xem khoảnh khắc khoang tàu đáp xuống biển.  

1 Tau Vu Tru Cua Ti Phu Elon Musk Dua Phi Hanh Gia My Nga Ve Trai Dat An Toan

Khoang chở các phi hành gia bung dù, chuẩn bị đáp xuống biển - Ảnh: AFP.

Các phi hành gia gồm hai của Mỹ, một của Nga và một của Nhật đã hạ cánh an toàn xuống biển sau 157 ngày trên quỹ đạo.

Cụ thể, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), lúc 8h11 sáng nay (giờ Việt Nam), tàu Endurance đã tách khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và quay về khí quyển Trái đất.

Đến 9h, khoang chứa chở theo bốn phi hành gia đã bung dù và hạ xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Tampa của bang Florida.

Các phi hành gia chuẩn bị hỗ trợ tương lai

"Chào mừng về nhà, Phi hành đoàn số 5! Phi hành đoàn quốc tế này đã và đang tiến hành các thí nghiệm khoa học quan trọng và trình diễn công nghệ trên ISS nhằm giúp chúng ta chuẩn bị cho các sứ mệnh không gian sâu trong tương lai, mở đường cho sự trở lại Mặt trăng", giám đốc NASA Bill Nelson hoan nghênh trên Twitter.

"Mỗi tiến bộ mà những nhà thám hiểm này đạt được không phải là thành tựu của một người, mà là một bước nhảy vọt cho toàn nhân loại", ông Nelson nhấn mạnh.

Các phi hành gia lắp máy in nội tạng người trong vũ trụ

Theo trang web của NASA, sau khi hạ cánh xuống biển, đội hỗ trợ của SpaceX đã lập tức tiếp cận và mở cửa đón bốn phi hành gia về bờ - Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston

Phi hành đoàn số 5 được đưa lên ISS đêm 5-10-2022 bằng tàu vũ trụ Crew Dragon mang tên Endurance gắn trên tên lửa đẩy Falcon 9. Cả hai đều là sản phẩm của Tập đoàn SpaceX do tỉ phú Elon Musk sáng lập.

Trong thời gian làm việc tại ISS, các thành viên phi hành đoàn đã thử nghiệm các kỹ thuật thủy canh và khí canh để trồng cây mà không cần sử dụng đất.

Họ cũng thử nghiệm hệ thống sản xuất một lượng cụ thể các chất dinh dưỡng quan trọng từ sữa chua, nấm sữa kefir và đồ uống có men.

Đáng chú ý, các phi hành gia cũng lắp đặt lại cơ sở in sinh học trên ISS, như một bước đệm trong kế hoạch dài hạn sản xuất toàn bộ nội tạng người trong không gian.

2 Tau Vu Tru Cua Ti Phu Elon Musk Dua Phi Hanh Gia My Nga Ve Trai Dat An Toan

Trong 157 ngày trên ISS, các phi hành gia Mann, Cassada, Wakata và Kikina đã đi gần 66,6 triệu dặm, hoàn thành 2.512 quỹ đạo quanh Trái đất - Ảnh: NASA.

Giai đoạn hợp tác không gian mới giữa Nga - Mỹ

Phi hành đoàn số 5 gồm các phi hành gia Nicole Aunapu Mann và Josh Cassada (cùng của Mỹ), Koichi Wakata (người Nhật Bản) và Anna Kikina (người Nga).

Với chuyến bay này, nhà du hành Nicole Aunapu Mann trở thành nữ phi hành gia thổ dân đầu tiên của Mỹ bay lên ISS.

Bà cũng đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chỉ huy trên các chuyến bay của Crew Dragon.

Trong khi đó, bà Kikina - nữ phi hành gia duy nhất đang làm việc tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos - trở thành nhà du hành vũ trụ Nga đầu tiên lên ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ trong 20 năm qua.

Theo Roscosmos, chuyến bay này đã đánh dấu "một giai đoạn hợp tác mới" giữa hai cơ quan hàng không vũ trụ của Nga và Mỹ.

3 Tau Vu Tru Cua Ti Phu Elon Musk Dua Phi Hanh Gia My Nga Ve Trai Dat An Toan

Khoang chở các phi hành gia được vớt lên tàu - Ảnh: NASA.

4 Tau Vu Tru Cua Ti Phu Elon Musk Dua Phi Hanh Gia My Nga Ve Trai Dat An Toan

Cận cảnh khoang chở các phi hành gia - Ảnh: AFP.

5 Tau Vu Tru Cua Ti Phu Elon Musk Dua Phi Hanh Gia My Nga Ve Trai Dat An Toan

Phi hành gia Koichi Wakata được chào đón sau khi ra khỏi khoang chở. Do ở lâu trong không gian nên khi trở về Trái đất, các phi hành gia gặp khó khăn trong việc đi đứng. Để bảo đảm an toàn, họ sẽ được các đội ngũ trên mặt đất dùng xe lăn hoặc thiết bị có bánh xe hỗ trợ - Ảnh: AFP.

DUY LINH

Nguồn: tuoitre.vn


© 2005 - 2023 | KÊNH 7

Mạng giải trí - Sáng tác - Chia sẻ


Để không bỏ lỡ tin nổi bật

Chúng tôi cung cấp tính năng nhận tin qua trình duyệt web, giúp bạn nhận tin quan trọng, được lựa chọn bởi KENH7 mỗi ngày.

Bạn có thể huỷ bất cứ lúc nào